Mặc dù những người trên 65 tuổi có nhiều nguy cơ bị tăng huyết áp hơn nhưng bệnh này cũng ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 8 người trưởng thành trong độ tuổi từ 20 đến 40.

Huyết áp cao (tăng huyết áp) là do dòng máu áp lực máu cao liên tục đi qua các động mạch. Điều này thường là do động mạch bị thu hẹp, cản trở lưu lượng máu.

Huyết áp của bạn thường tăng khi già đi, vì vậy tuổi tác ngày càng tăng là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp. Nhưng những người trẻ tuổi cũng có thể bị huyết áp cao do các yếu tố như cân nặng, chế độ ăn uống và di truyền. Nếu huyết áp cao không được hạ xuống thông qua thay đổi lối sống và dùng thuốc, nó có thể làm tổn thương mạch máu cũng như tim, não và các cơ quan khác. Tăng huyết áp cũng có thể khiến bạn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Chúng ta hãy điểm qua những gì có thể gây ra huyết áp cao ở người trẻ tuổi, các triệu chứng cần lưu ý và cách điều trị.

Nguyên nhân gây tăng huyết áp ở người trẻ tuổi?
Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra bệnh tăng huyết áp ở người trẻ tuổi, bao gồm:

  • Béo phì: Chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn 25 hoặc tỷ lệ vòng eo/hông lớn hơn 0,85 có thể là một yếu tố nguy cơ.
  • Uống rượu: Kết quả của một nghiên cứu nhỏ trên 80 thanh niên ở Kenya cho thấy rằng tránh uống rượu giúp giảm 70% nguy cơ tăng huyết áp.
  • Hút thuốc lá: Một nghiên cứu năm 2020 với sự tham gia của 322 thanh niên ở Bangladesh cho thấy rằng hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ chính có thể thay đổi được gây ra bệnh tăng huyết áp.
  • Một số loại thuốc: Thuốc tránh thai có chứa estrogen, một số thuốc chống trầm cảm và một số loại thuốc kháng viêm không steroid là một trong những loại thuốc có thể làm tăng huyết áp.

 ————————————————

Các bạn xem đầy đủ tại đây nhé LINK