Giải phẫu học 

Ba nhân tạo nên dây thần kinh mặt bao gồm nhân dây thần kinh mặt (sợi vận động soma), nhân nước bọt bề ngoài (sợi phó giao cảm) và nhân bó solitarius (sợi cảm giác đặc biệt). Dây thần kinh mặt bắt nguồn từ những nhân này ở điểm nối cầu não-tủy của thân não. CN7 sau đó đi theo một tiến trình phức tạp cả về vị trí trong và ngoài sọ.  

Phần nội sọ của dây thần kinh bao gồm cả rễ vận động và rễ cảm giác và đi qua lỗ thính giác bên trong qua xương thái dương và trở thành hạch gối.  Hạch gối chịu trách nhiệm phân bố phó giao cảm của tuyến lệ. Nó cũng tạo ra dây thần kinh đá lớn hơn đi qua lỗ trâm chũm và chịu trách nhiệm về chức năng cảm giác  . 

Khi thoát ra khỏi lỗ trâm chũm, dây thần kinh mặt trở nên ngoài sọ và đi qua tuyến mang tai, tạo ra năm nhánh tận cùng cung cấp các chức năng vận động cơ thể của CN7 chịu trách nhiệm về biểu hiện trên khuôn mặt.  Đáng chú ý, hai trong số các nhánh tận cùng của CN 7 (nhánh thái dương và gò má) phân bố thần kinh ở cơ nhãn cầu.  

Tổn thương dây thần kinh mặt có thể xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình phát triển của dây thần kinh mặt và việc xác định vị trí tổn thương ban đầu được hướng dẫn bởi bệnh sử và kết quả khám thực thể của bệnh nhân. Thông thường, sự kết hợp của các triệu chứng cảm giác và vận động tương quan với bệnh lý thần kinh trung ương 7 trong sọ, trong khi các triệu chứng vận động riêng biệt có liên quan đến tổn thương thần kinh trung ương 7 ngoài sọ 

nguyên nhân 

Sinh lý bệnh 

Triệu chứng và dấu hiệu 

Chẩn đoán 

Sự đối đãi 

Tiên lượng 

Những điểm chính 

Liệt dây thần kinh mặt (dây thần kinh sọ số 7) thường vô căn (trước đây gọi là liệt Bell). Liệt dây thần kinh mặt vô căn là tình trạng liệt dây thần kinh mặt ngoại biên một cách đột ngột. Triệu chứng của bệnh liệt dây thần kinh mặt là liệt nửa mặt trên và dưới. Các xét nghiệm (ví dụ chụp X-quang ngực, nồng độ men chuyển angiotensin [ACE] trong huyết thanh, xét nghiệm bệnh Lyme, glucose huyết thanh) được thực hiện để chẩn đoán các nguyên nhân có thể điều trị được. Điều trị có thể bao gồm bôi trơn mắt, sử dụng miếng che mắt không liên tục và đối với bệnh liệt dây thần kinh mặt vô căn, dùng corticosteroid.  

Nguyên nhân của bệnh liệt dây thần kinh mặt 

Trong lịch sử, bệnh liệt Bell được cho là bệnh liệt dây thần kinh mặt vô căn (dây thần kinh sọ thứ 7 ngoại vi). Tuy nhiên, liệt dây thần kinh mặt hiện được coi là một hội chứng lâm sàng với chẩn đoán phân biệt riêng và thuật ngữ “liệt chuông” không phải lúc nào cũng được coi là đồng nghĩa với liệt dây thần kinh mặt vô căn. Khoảng một nửa số trường hợp liệt dây thần kinh mặt là vô căn. 

Cơ chế mà trước đây được cho là liệt dây thần kinh mặt vô căn có lẽ là do sưng dây thần kinh mặt do rối loạn miễn dịch hoặc do virus. Bằng chứng hiện tại cho thấy nguyên nhân virus phổ biến là 

Nhiễm virus Herpes simplex (phổ biến nhất) 

Herpes zoster (có thể là loại phổ biến thứ hai) 

Các nguyên nhân do vi rút khác bao gồm SARS-CoV-2 , coxsackievirus, cytomegalovirus , adenovirus và Epstein-Barr , quai bị , rubella và vi rút cúm B. Dây thần kinh bị sưng bị nén tối đa khi nó đi qua phần mê đạo của ống mặt, dẫn đến thiếu máu cục bộ và liệt. 

Nhiều rối loạn khác (ví dụ như tiểu đường , bệnh Lyme , sarcoidosis ) có thể gây liệt dây thần kinh mặt. Bệnh Lyme có thể gây liệt dây thần kinh mặt, không giống như liệt Bell, có thể xảy ra cả hai bên. Đặc biệt ở những người có tổ tiên là người Mỹ gốc Phi, sarcoidosis là nguyên nhân phổ biến gây liệt dây thần kinh mặt và có thể ở cả hai bên. 

————————————————
Các bạn xem đầy đủ tại đây nhé LINK

————————————————
Để đọc bài viết đầy đủ các bạn chỉ cần:
Ấn vào đường link dưới đây
Thấy tài liệu hữu ích hãy để lại 1 like .