Hội chứng thực bào tế bào máu (Hemophagocytic lymphohistiocytosis – HLH) là một tình trạng hiếm gặp và thường đe dọa tính mạng nếu không được điều trị. HLH khiến hệ thống miễn dịch tự tấn công cơ thể chính bạn thay vì tác nhân từ bên ngoài như virus. Tình trạng này là do mắc phải hoặc do di truyền và không có cách nào để ngăn chặn nó. Bệnh có khả năng điều trị và hiệu quả nhất nếu được chẩn đoán sớm.

Tổng quan

Hội chứng thực bào máu là gì?
Hội chứng thực bào tế bào máu (HLH) là tình trạng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng thái quá một cách bất thường. Hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi những thứ khiến bạn bị bệnh, như vi khuẩn và vi rút. Các tế bào, protein, cơ quan và mô phối hợp với nhau giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Nếu bạn mắc HLH, nhiễm trùng có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch sản xuất quá nhiều tế bào. Thay vì chống lại nhiễm trùng, những tế bào mới này tấn công cơ thể bạn và khiến bạn ốm nặng hơn. HLH có thể đe dọa tính mạng.

Các loại bệnh thực bào máu là gì?
Có hai loại thực bào máu:

  • Nguyên phát (có tính gia đình): HLH nguyên phát xảy ra nếu đột biến gen gây ra tình trạng này. Bạn được sinh ra với khuynh hướng di truyền mắc bệnh HLH nguyên phát và các triệu chứng thường xuất hiện trong vài năm đầu đời. Hiếm khi các triệu chứng phát triển sau này ở tuổi trưởng thành.
  • Thứ phát: HLH thứ phát xảy ra khi bạn mắc một bệnh lý nền ảnh hưởng đến chức năng của hệ thống miễn dịch. Các tình trạng phổ biến có thể gây ra HLH thứ phát bao gồm ung thư, nhiễm trùng (phổ biến nhất là virus Epstein-Barr) hoặc tình trạng tự miễn dịch. HLH thứ phát phổ biến hơn HLH nguyên phát.

————————————————

Các bạn xem đầy đủ tại đây nhé LINK