Hôm nay, Trang vừa sưu tầm được một tài liệu hay hay về DINH DƯỠNG nên chia sẻ đến các bạn để chúng ta cùng nhau tham khảo.

Các bạn tải tài liệu tại đây nhé DOWNLOAD

Một phần nội dung trong tài liệu

MỤC TIÊU BÀI HỌC

1. Trình bày được khái niệm loãng xương, các nguy cơ gây loãng xương.
2. Đánh giá được tình trạng loãng xương dựa vào kết quả đo mật độ xương.
3. Ứng dụng được các thông tin từ bài học để tư vấn, hướng dẫn chế độ dinh dưỡng và vận động phòng ngừa loãng xương.

KHÁI NIỆM
Loãng xương (osteoporosis) là một rối loạn chuyển hoá của bộ xương làm tổn thương sức mạnh của xương đưa đến tăng nguy cơ gãy xương. Sức mạnh của xương biểu hiện bởi sự toàn vẹn cả về mật độ xương (khối lượng) và chất lượng xương.

MẬT ĐỘ XƯƠNG
Mật độ khoáng chất của xương (bone mineral density – BMD) hay khối lượng xương thể hiện bởi lượng (gram) chất khoáng trên một vùng xương, một thành tố quan trọng liên quan đến lực và sức bền của xương, có thể đo lường, hiện đang được sử dụng để chẩn đoán loãng xương.

CHẤT LƯỢNG XƯƠNG
Chất lượng xương là tổng hợp các yếu tố liên quan đến cấu trúc của xương, qui trình chu chuyển (bone remodeling) của chất khoáng trong xương, độ khoáng hóa (degree of mineralization), đặc điểm chất nền và chất khoáng của xương (collagen/mineral matrix)… hiện chưa có biện pháp khả thi nào có thể đo lường.

CẤU TRÚC XƯƠNG
– Hai loại mô chính: chất keo (collagen) và calcium (calcium phosphate).
– Protein chiếm 1/3 mô xương, trong đó 90% là các collagen, cấu trúc dạng mạng lưới, bắt chéo giúp xương có sức chịu lực.
– Chất khoáng chiếm 2/3, là những tinh thể, cấu trúc dạng đĩa gắn vào mạng lưới collagen. Thành phần chính là calcium, phosphorus, magnesium… Trong cơ thể con người, 99% calcium được lưu trữ trong xương và răng, 1% còn lại lưu hành trong máu.

Các bạn tải tài liệu tại đây nhé DOWNLOAD

Chào mừng bạn đến với trang tài liệu y khoa miễn phí! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới nhất trong lĩnh vực y khoa. Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích lĩnh vực y khoa.

Để nhận thêm nhiều tài liệu cập nhập mới nhất và miễn phí về y khoa hãy follow like Fanpage:

Facebook: https://www.facebook.com/tailieuykhoa.thuvienykhoa.tonghoptailieuykhoa

Website : https://tailieuykhoamienphi.com/