Chèn ép tim là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng trong đó tim không thể bơm đủ máu đến các cơ quan trong cơ thể do dịch tích tụ quanh tim. Tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn hoặc ai đó đang gặp phải tình trạng này.

Chèn ép tim là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng trong đó máu hoặc chất lỏng lấp đầy khoảng trống giữa lớp màng bao bọc tim và cơ tim. Điều này gây áp lực cực lớn lên trái tim của bạn. Áp lực ngăn cản tâm thất dãn hoàn toàn và khiến tim không hoạt động bình thường. Tim bạn không thể bơm đủ máu đến các phần còn lại của cơ thể khi tình trạng này xảy ra. Nó có thể dẫn đến suy nội tạng, sốc và thậm chí tử vong.

Chèn ép tim là một cấp cứu y khoa. Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết bắt đầu gặp các triệu chứng của bệnh, hãy tìm trợ giúp y tế ngay lập tức.

Nguyên nhân gây chèn ép tim?

Chèn ép tim thường là hậu quả của sự xâm nhập bất thường vào màng ngoài tim, đó là khoang mỏng có thành đôi bao quanh tim. Khoang xung quanh tim có thể chứa đầy bởi máu hoặc chất dịch cơ thể khác gây đè nén tim. Khi chất lỏng đè ép tim, lượng máu trở về tim ngày càng ít đi. Kết quả là máu giàu oxy được bơm đến phần còn lại của cơ thể ít hơn. Việc thiếu máu đến tim và phần còn lại của cơ thể cuối cùng có thể gây sốc, suy tạng và ngừng tim.

Nguyên nhân gây xâm nhập màng ngoài tim hoặc tích tụ dịch có thể bao gồm:

  • vết thương do đạn bắn hoặc dao đâm
  • chấn thương nặng ở ngực do tai nạn ô tô hoặc nghề nghiệp
  • tình trạng thủng tim sau khi đặt ống thông tim, chụp động mạch hoặc đặt máy tạo nhịp
  • các vết thủng được tạo ra trong quá trình đặt đường truyền trung tâm
  • ung thư lan đến khoang màng ngoài tim, chẳng hạn như ung thư vú hoặc phổi
  • vỡ phình động mạch chủ

————————————————

Các bạn xem đầy đủ tại đây nhé LINK