Rất nhiều người có đầu gối phát ra tiếng lạo xạo, lạo xạo hoặc phát ra tiếng kêu răng rắc khi gập đầu gối. Các bác sĩ gọi tiếng ồn này là ‘crepitus’ và nó thường nghe giống như tiếng cơm giòn. Điều này không nhất thiết có nghĩa là bạn bị viêm khớp ở đầu gối. Cách các bác sĩ xác định xem tiếng crepitus có phải là điều đáng lo ngại hay không là tìm hiểu xem có thêm bất kỳ vấn đề nào như đau, cứng khớp và tất nhiên là chức năng khớp (cách hoạt động của khớp). 

Khi bạn không cần phải lo lắng 

  • Nếu bạn chỉ thỉnh thoảng nghe thấy hoặc cảm thấy có tiếng lạo xạo, tiếng lạo xạo, tiếng rắc và tiếng bốp – thì bạn không cần phải lo lắng. 
  • Ngay cả khi bạn nghe thấy hoặc cảm thấy đầu gối thường xuyên kêu lạo xạo – miễn là bạn không bị đau , cứng khớp  hay sưng tấy và có thể đi lại, chạy và lên xuống cầu thang bình thường thì bạn không cần phải lo lắng. 

Khi bạn thực sự cần phải lo lắng 

Nếu bạn có tiếng lạo xạo/tiếng rắc/tiếng rít dai dẳng (tức là lúc nào cũng có) và bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây, thì bạn phải đến gặp bác sĩ. 

  • Đau khớp 
  • Cứng khớp 
  • Sưng khớp (xem hình, đầu gối có mũi tên bị sưng) 
  • Khó khăn khi đi bộ, chạy, lên xuống cầu thang hoặc nếu đầu gối của bạn ‘nhường đường’/cảm thấy không ổn định. 

Nhưng thậm chí sau đó, bạn có thể không phải do viêm khớp. Đó có thể là những tình trạng khác như Hội chứng đau xương bánh chè (thường được gọi là Chondromalacia patella) – một tình trạng ít nghiêm trọng và đáng lo ngại hơn. Hãy đến gặp bác sĩ để có ý kiến tốt hơn và chuyên môn hơn về những gì đang xảy ra. 

————————————————
Các bạn xem đầy đủ tại đây nhé LINK

Chào mừng bạn đến với trang tài liệu y khoa miễn phí ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới nhất trong lĩnh vực y khoa . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích lĩnh vực y khoa.

Để nhận thêm nhiều tài liệu cập nhập mới nhất và miễn phí về y khoa hãy follow like Fanpage:

Facebook: https://www.facebook.com/tailieuykhoa.thuvienykhoa.tonghoptailieuykhoa

Website : https://tailieuykhoamienphi.com/