CÁC BẠN TẢI SÁCH NỘI KHOA HARRISON KINH ĐIỂN CÙNG CÁC PHẦN DỊCH CỦA MÌNH TẠI ĐÂY NHÉ: https://tailieuykhoamienphi.com/ho-ra-mau/

Bệnh sán lá phổi (paragonimiasis) có thể nhầm lẫn với lao (tuberculosis) và là một nguyên nhân đáng chú ý khác của ho ra máu trên toàn cầu; thường gặp ở Nam Á và Trung Quốc, mặc dù những trường hợp được phát hiện ở Bắc Mĩ do ăn tôm hùm đất (crayfish) sống. Nó nên được xem là một trong những nguyên nhân gây ho ra máu từ những luồng di dân đến từ những vùng lưu hành bệnh.

– Do mạch máu:

Ho ra máu thường do phù phổi do tăng áp lực cuối tâm trương thất trái. Trong khi sự mô tả kinh điển của đờm được khạc nhổ ra trong phù phổi là “màu hồng và có bọt”, thì nhiều ho ra máu khác có thể nhìn thấy máu rõ ràng.

Một thuyên tắc phổi (pulmonary embolism) với nhồi máu nhu mô (parenchymal infarction) có thể xuất hiện ho ra máu, mặc dù hầu hết các thuyên tắc phổi không gây ho ra máu và sẽ xuất hiện những triệu chứng và dấu hiệu khác. Một mạch máu giãn ra trong đường dẫn khí hoặc một dị dạng động tĩnh mạch ở phổi có thể là nguồn chảy máu. Trong khi đó, một vỡ dò động mạch chủ – phế quản mặc dù hiếm xảy ra nhưng có thể làm chảy máu lượng nhiều và tử vong đột ngột; những thông nối này xuất hiện trong những trường hợp bệnh lí động mạch chủ như phình hay giả phình và có thể làm chảy máu ít từng cơn, báo hiệu trước ho ra máu lượng nhiều.

Chảy máu phế nang lan tỏa (DAH), mặc dù gây ra những chảy máu đáng kể vào nhu mô phổi, nhưng không thường gây ho ra máu. Có nhiều nguyên nhân gây ra DAH, bao gồm viêm mao mạch qua trung gian miễn dịch từ những bệnh như lupus ban đỏ hệ thống, độc tính từ cocaine và những chất hít khác, ghép tế bào gốc. Hội chứng phổi – thận, bao gồm u hạt cùng với viêm đa mạch và bệnh kháng màng đáy cầu thận, có thể dẫn đến cả ho ra máu và tiểu ra máu (mặc dù có thể chỉ có một biểu hiện). DAH thường xuất hiện với hình ảnh tổn thương dạng kính mờ lan tỏa và thiếu máu, vì thế không có ho ra máu thì không nên loại trừ chẩn đoán.

– Bệnh lí ác tính (malignancy):

Ung thư biểu mô nguồn gốc từ phế quản của bất kì mô học nào là một nguyên nhân thường gặp của ho ra máu (cả lượng nhiều và không nhiều). Ho ra máu thường cho thấy sự liên quan đến phế quản của khối u và có thể là triệu chứng của các khối u carcinoid, các tổn thương mạch máu mà thường xuất phát từ đường hô hấp gần. Ung thư biểu mô tế bào nhỏ và tế bào vảy thường ở trung tâm và thường ăn mòn những mạch máu lớn của phổi, làm ho ra máu lượng nhiều. Di căn đến phổi từ những khối u ở xa (như ung thư hắc tố, ung thư trung mô, ung thư biểu mô tuyến của tuyến vú và đại tràng) cũng có thể làm chảy máu. Ung thư trung mô Kaposi, thấy trong hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải tiến triển, rất giàu mạch máu và có thể phát triển ở bất cứ đâu dọc theo đường hô hấp, từ phế quản đến khoang miệng.

– Nguyên nhân cơ học và những nguyên nhân khác:

Cùng với nhiễm khuẩn, bệnh mạch máu và bệnh lí ác tính, những tác động đến hệ thống hô hấp có thể gây ra ho ra máu. Lạc nội mạc tử cung trong phổi làm chảy máu theo chu kì được biết đến như là ho ra máu liên quan đến kinh nguyệt. Hít phải dị vật có thể dẫn đến tác động vào đường thở và chảy máu. Các thủ thuật chẩn đoán và điều trị cũng có nguy cơ lớn gây tổn thương: hẹp tĩnh mạch phổi có thể do các thủ thuật ở nhĩ trái, như cô lập tĩnh mạch phổi và đặt ống thông động mạch phổi có thể dẫn đến vỡ động mạch phổi nếu bóng ở đầu xa vẫn được bơm phồng. Cuối cùng, trong trường hợp giảm tiểu cầu, bệnh lí đông máu, thuốc chống đông hay chống kết tập tiểu cầu, thậm chí những tác động nhỏ có thể làm xuất hiện ho ra máu.