MÔ TẢ
Được sử dụng để mô tả một biến dạng của các ngón tay trong đó khớp đốt gần (PIP) là vĩnh viễn gấp về phía lòng bàn tay, trong khi khớp đốt xa (DIP) được bẻ cong ra khỏi lòng bàn tay.
NGUYÊN NHÂN
• Chấn thương
• Rách, xé
• Nhiễm trùng
• Tình trạng viêm
CƠ CHẾ
Trọng tâm của cơ chế này là sự gián đoạn hoặc sự nhổ lên của trượt gân trung tâm. Trong thực tế, dấu hiệu này có nguồn gốc tên của nó từ sự xuất hiện của trượt gân trung tâm, được cho là giống với một khuy áo (boutonniere trong tiếng Pháp) khi bị xé rách. Các gân trung gắn với các gốc của đốt giữa các ngón và công việc chính của nó là để hoạt động khớp đốt gần PIP với sự hỗ trợ của một số dải gân khác. Nếu gân trung tâm bị phá vỡ hoặc nhấc (kéo ra khỏi gốc của đốt giữa các ngón), các hành động của các dây chằng gân gấp (kéo đốt giữa về phía lòng bàn tay) sẽ không mấy khó khăn. Các khớp đốt xa được duỗi quá mức do gân trung tâm đàn hồi co lại và kéo trở lại trên băng ngang.
Chấn thương
Gấp tối đa của việc gia tăng gấp khớp đốt gần có thể gây tách rời trượt gân trung tâm. Ngoài ra, chấn thương nghiền hoặc bất kỳ chấn thương khác mà thiệt hại gân trung tâm có thể gây ra một biến dạng boutonniere.
Rách,xé
Vết rách trực tiếp của gân trung tâm sẽ gây ra các biến dạng thông qua các cơ chế trên.
Nhiễm trùng
Nhiễm trùng khớp và / hoặc da có thể dẫn đến viêm bên trong và làm gián đoạn của gân trung tâm.
Viêm
Bao hoạt dịch ở khớp PIP (như được thấy trong bệnh viêm khớp dạng thấp)
có thể chèn vào gân trung tâm và phá vỡ nó, do đó, dẫn đến những thay đổi đặc trưng. Ngoài ra, viêm mãn tính và viêm màng hoạt dịch của khớp có thể đẩy nó gấp, kéo dài gân trung tâm và cuối cùng dẫn đến vỡ. Như một kết quả của việc này, các dải gân bên gần PIP được di dời. Những nơi này tăng căng gân trên các cơ chế DIP duỗi, dẫn đến duỗi quá mức và hạn chế gấp của DIP.


Ý NGHĨA
Biến dạng Boutonniere do không có ý nghĩa đặc trưng, mặc dù nó rõ ràng là
luôn bệnh lý. Nó được cho là xảy ra trong 50% bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp.