Những giấc mơ chủ yếu xuất hiện trong giấc ngủ REM khi chúng khó để nhớ lại. Mặc dù chúng ta biết vai trò của giấc ngủ trong việc điều chỉnh sức khỏe nhưng mục đích của những giấc mơ lại khó giải thích hơn.

Giấc mơ là ảo giác xảy ra trong một số giai đoạn nhất định của giấc ngủ. Chúng mạnh nhất trong giấc ngủ REM hay còn gọi là giai đoạn chuyển động mắt nhanh, khi đó bạn có thể ít nhớ lại giấc mơ của mình hơn.

Người ta biết nhiều về vai trò của giấc ngủ trong việc điều chỉnh quá trình trao đổi chất, huyết áp, chức năng não và các khía cạnh khác của sức khỏe. Nhưng các nhà nghiên cứu khó giải thích vai trò của những giấc mơ.

Khi bạn thức, suy nghĩ của bạn có tính logic nhất định. Khi bạn ngủ, não vẫn hoạt động nhưng những suy nghĩ hay giấc mơ của bạn thường ít hoặc vô nghĩa. Điều này có thể là do các trung tâm cảm xúc của não kích hoạt giấc mơ chứ không phải các vùng suy nghĩ logic.

Mặc dù không có bằng chứng rõ ràng nhưng giấc mơ thường là những suy nghĩ tự truyện dựa trên các hoạt động, cuộc trò chuyện gần đây hoặc các vấn đề khác trong cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, có một số lý thuyết phổ biến về vai trò của những giấc mơ.

————————————————

Các bạn xem đầy đủ tại đây nhé LINK