SUY TIM CẤP VÀ PHÙ PHỔI DO TIM

CÁC NGUYÊN LÍ TỔNG QUAN

Phù phổi do tim (CPE) xảy ra khi áp lực tạo mao mạch phổi vượt quá các lực giúp duy trì dịch trong lòng mạch (áp lực keo và áp lực thủy tĩnh dịch kẽ).

– Tăng áp lực mao mạch phổi có thể gây ra bởi suy thất trái do bất kì nguyên nhân gì, tắc nghẽn đường đi của máu qua van hai lá (như hẹp van hai lá (MS), u nhầy nhĩ) hoặc bệnh tắc tĩnh mạch phổi mặc dù hiếm gặp.

– Phế nang chứa dịch và giảm khả năng trao đổi khí xảy ra sau khi có sự tích tụ dịch tại mô kẽ của phổi.

CHẨN ĐOÁN:A

BIỂU HIỆN LÂM SÀNG:

– Biểu hiện lâm sàng của CPE có thể xảy ra nhanh và bao gồm khó thở, lo lắng, ho và kích thích vật vã.

– Bệnh nhan có thể khạc ra đờm dịch có bọt hồng.

– Các dấu hiệu lâm sàng của giảm tưới máu ngoại vi, sung huyết phổi, hạ oxy máu, sử dụng cơ hô hấp phụ và thở rít thường xuất hiện.

TEST CHẨN ĐOÁN:

– Bất thường trên X quang bao gồm tim to, đường Kerley B, tràn dịch màng phổi và phù mô kẽ và sung huyết mạch máu quanh rốn.

– Các bất thường trên X quang có thể theo sau triệu chứng vài giờ và sự mất đi của chúng có thể không cùng lúc với các cải thiện trên lâm sàng của bệnh nhân.

BỆNH CƠ TIM GIÃN

CÁC NGUYÊN LÍ TỔNG QUAN

ĐỊNH NGHĨA:

Bệnh cơ tim giãn (DCM) là một bệnh lí của cơ tim đặc trưng bởi giãn các buồng tim và giảm khả năng co bóp của tâm thất.

DỊCH TỄ HỌC:

DCM là nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh lí cơ tim và chịu trách nhiệm cho gần 10000 ca tử vong và 46000 ca nhập viện mỗi năm. Khả năng mắc DCM suốt đời khoảng 30 trường hợp mỗi 100000 người.

SINH LÍ BỆNH:

– DCM có thể là thứ phát do diễn tiến của bất cứ quá trình nào ảnh hưởng đến cơ tim và giãn cơ tim liên quan trực tiếp đến sự hoạt hóa hormone-thần kinh. DCM có tính chất gia đình chiếm khoảng 50% trường hợp và dường như còn nhiều hơn so với thống kê.

– Giãn buồng tim và các mức độ phì đại khác nhau là dấu hiệu về mặt giải phẫu. Hở van hai lá và van ba lá thường gặp bởi vì ảnh hưởng của giãn buồng tim ở tại vòng van.

– Loạn nhịp nhĩ và thất xuất hiện trong khoảng một nửa số bệnh nhân này và đóng góp vào khả năng cao bị đột tử .

CHẨN ĐOÁN:

BIỂU HIỆN LÂM SÀNG:

– Suy tim có triệu chứng (khó thở, quá tải thể tích) thường gặp.

– Một số bệnh nhân có bệnh có thể không có triệu chứng gì.

– Điện tâm đồ thường bất thường, nhưng các thay đổi thường không đặc hiệu.

CÁC TEST CHẨN ĐOÁN:

HÌNH ẢNH:

– Chẩn đoán DCM có thể được xác nhận nhờ siêu âm hay hình ảnh học hạt nhân tâm thất.

– Siêu âm hai chiều và siêu âm Dopler thì hữu ích trong chẩn đoán phân biệt với bệnh cơ tim phì đại (HCM) hoặc bệnh  cơ tim hạn chế (RCM), bệnh màng ngoài tim và các rối loạn tại van tim.

CÁC THỦ THUẬT CHẨN ĐOÁN:

Sinh thiết nội tâm mạc sẽ cho ít thông tin tác động đến điều trị của bệnh nhân bị DCM và không được khuyến cáo thường xuyên. Các trường hợp sinh thiết nội tâm mạc bao gồm các trường hợp sau đây:

– Suy tim mới khởi phát dưới 2 tuần với thất trái có kích thước bình thường hoặc giãn và có suy giảm huyết động.

– Suy tim mới khởi phát từ 2 tuần đến 3 tháng liên quan với thất trái giãn và loạn nhịp thất mới xuất hiện, block nhĩ thất cao độ (type II độ 2 hoặc độ 3) và ít đáp ứng với các chăm sóc thông thường.

– Hình ảnh có thể đưa ra được chẩn đoán cho các dạng có thể điều trị được của viêm cơ tim cấp như viêm cơ tim tế bào khổng lồ hoặc viêm cơ tim tăng bạch cầu ái toan.