Tổng quan
Phản ứng phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng. Nó có thể xảy ra vài giây hoặc vài phút sau khi tiếp xúc với thứ mà bạn bị dị ứng. Đậu phộng hoặc ong đốt là những ví dụ. Trong phản ứng phản vệ, hệ thống miễn dịch giải phóng một lượng lớn hóa chất trung gian có thể khiến cơ thể bị sốc. Huyết áp giảm đột ngột và đường thở bị hẹp, cản trở việc hít thở. Mạch có thể nhanh, yếu và bạn có thể bị phát ban trên da. Bạn cũng có thể buồn nôn và nôn. Phản vệ cần được điều trị ngay bằng cách tiêm epinephrine. Nếu không được điều trị ngay lập tức, nó có thể gây tử vong.

Triệu chứng
Các triệu chứng của phản ứng phản vệ bao gồm phát ban và ngứa, da tái nhợt hoặc đỏ bừng. Huyết áp có thể thấp, khó thở và mạch có thể yếu và nhanh. Bạn có thể buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, cảm thấy chóng mặt và ngất xỉu. Các triệu chứng thường xảy ra vài phút sau khi bạn tiếp xúc với thứ mà bạn bị dị ứng, nhưng chúng có thể không xuất hiện trong nửa giờ hoặc lâu hơn.

Các triệu chứng phản vệ thường xảy ra trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Tuy nhiên, đôi khi có thể xảy ra nửa giờ hoặc lâu hơn sau khi tiếp xúc. Trong một số ít trường hợp, phản ứng phản vệ có thể xảy ra muộn sau nhiều giờ. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

  • Phản ứng trên da, bao gồm nổi mề đay, ngứa và da đỏ bừng hoặc nhợt nhạt
  • Huyết áp thấp (hạ huyết áp)
  • Co thắt đường thở và sưng phù lưỡi hoặc cổ họng, có thể gây thở khò khè và khó thở
  • Mạch yếu và nhanh
  • Buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy
  • Chóng mặt hoặc ngất xỉu

————————————————

Các bạn xem đầy đủ tại đây nhé LINK