Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra mồ hôi lòng bàn tay, còn được gọi là chứng tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay.. Chúng bao gồm lo lắng, bệnh tuyến giáp, mãn kinh, tiểu đường, bệnh Parkinson và một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn. Cả khối u lành tính (không phải ung thư) và ác tính (ung thư) đều có thể gây tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay. 

Chứng tăng tiết mồ hôi lòng bàn tay ảnh hưởng đến 2% đến 3% dân số nói chung và là một tập hợp con của bệnh tăng tiết mồ hôi khu trú trong đó các bộ phận cụ thể của cơ thể bị ảnh hưởng. Chứng tăng tiết mồ hôi lòng bàn tay thường đề cập đến tình trạng đổ mồ hôi ở lòng bàn tay nhưng cũng bao gồm cả lòng bàn chân đổ mồ hôi. 

Bài viết này mô tả các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay và giải thích cách chẩn đoán và điều trị chứng ra mồ hôi ở lòng bàn tay. 
nguyên nhân 

Lòng bàn tay đổ mồ hôi là kết quả của sự hoạt động quá mức của tuyến mồ hôi eccrine . Tuyến mồ hôi Eccine nằm ở lòng bàn tay và lòng bàn chân.  

Các tuyến mồ hôi nội tiết được điều khiển bởi các dây thần kinh (gọi là tế bào thần kinh giao cảm hậu hạch) giải phóng một chất gọi là acetylcholinekích thích sản xuất mồ hôi. Điều này khác với tuyến mồ hôi apocrine nằm ở nách, háng và ngực được kích thích bởi một chất gọi là norepinephrine ..  

Do những con đường riêng biệt này, một người có thể bị đổ mồ hôi ở lòng bàn tay trong khi phần còn lại của cơ thể không đổ mồ hôi (hoặc ngược lại). Chứng tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay hầu như xảy ra ở cả hai bên (ảnh hưởng đến cả tay hoặc chân). 

Tăng tiết mồ hôi cấp tính và mãn tính 

Chứng tăng tiết mồ hôi lòng bàn tay có thể cấp tính (đột ngột và ngắn ngủi), thường do các kích thích bên ngoài như căng thẳng hoặc thuốc kích hoạt các dây thần kinh sau hạch. 

Palmar cũng có thể là bệnh mãn tính (dai dẳng hoặc tái phát), thường liên quan đến tình trạng sức khỏe mãn tính tiềm ẩn. Nó cũng có thể là do đột biến gen di truyền từ cha mẹ khiến bạn đổ mồ hôi quá nhiều.  

Nguyên nhân gây tăng tiết mồ hôi lòng bàn tay có thể được phân loại như sau: 

Nguyên nhân cảm xúc 

Căng thẳng, lo lắng, sợ hãi, bối rối và hồi hộp có thể khiến lòng bàn tay đổ mồ hôi. Cảm xúc mạnh có thể kích hoạt sự giải phóng đột ngột acetylcholine vào máu. Điều này lại kích thích quá mức các dây thần kinh hậu hạch, gây ra sự tiết mồ hôi tự phát. Việc đổ mồ hôi có thể tiếp tục cho đến khi tình trạng căng thẳng cấp tính giảm bớt.  

Chứng tăng tiết mồ hôi lòng bàn tay cũng có thể do một tình trạng gọi là ngất phế vị phế vị gây ra.trong đó cơ thể phản ứng thái quá với một số tác nhân nhất định. Những triệu chứng này có thể bao gồm nhìn thấy máu hoặc cảm xúc đau khổ tột độ, gây choáng váng, ngất xỉu và “toát mồ hôi lạnh”.  

————————————————
Các bạn xem đầy đủ tại đây nhé LINK

Chào mừng bạn đến với trang tài liệu y khoa miễn phí ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới nhất trong lĩnh vực y khoa . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích lĩnh vực y khoa.

Để nhận thêm nhiều tài liệu cập nhập mới nhất và miễn phí về y khoa hãy follow like Fanpage:

Facebook: https://www.facebook.com/tailieuykhoa.thuvienykhoa.tonghoptailieuykhoa

Website : https://tailieuykhoamienphi.com/