Nguyên nhân gây ợ nóng khi mang thai?
Trong quá trình tiêu hóa bình thường, thức ăn đi xuống thực quản (ống giữa miệng và dạ dày), qua một van cơ gọi là cơ vòng thực quản dưới (CVTQD) và vào dạ dày.

CVTQD là một phần cửa ngõ giữa thực quản và dạ dày của bạn. Nó mở ra để cho thức ăn đi qua và đóng lại để ngăn axit dạ dày trào ngược lên. Khi bạn bị ợ chua hoặc trào ngược axit, CVTQD sẽ giãn ra đủ để axit dạ dày trào ngược lên thực quản. Điều này có thể gây đau và rát ở vùng ngực.

Khi mang thai, sự thay đổi hormone có thể cho phép các cơ trong thực quản, bao gồm cả cơ CVTQD, thư giãn thường xuyên hơn. Kết quả là nhiều axit có thể trào ngược trở lại, đặc biệt là khi bạn nằm hoặc sau khi ăn một bữa ăn thịnh soạn.

Ngoài ra, khi thai nhi phát triển trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba và tử cung mở rộng để thích ứng với sự phát triển đó, dạ dày sẽ phải chịu nhiều áp lực hơn. Điều này cũng có thể khiến thức ăn và axit bị đẩy ngược lên thực quản.

Chứng ợ nóng là hiện tượng phổ biến ở hầu hết mọi người lúc này hay lúc khác, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn đang mang thai. Tuy nhiên, nếu bạn cũng gặp các triệu chứng khác, chẳng hạn như trễ kinh hoặc buồn nôn, đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần đi thử thai.

————————————————

Các bạn xem đầy đủ tại đây nhé LINK