MÔ TẢ
Người khám đã dạng cánh tay của bệnh nhân về phía nó có thể thực hiện, và sau đó bệnh nhân được yêu cầu duy trì dạng trước khi từ từ hạ cánh tay để nghỉ. Nghiệm pháp dương tính xảy ra nếu bệnh nhân không thể thực hiện hoặc duy trì cử động chậm và cánh tay chỉ ‘rơi’ sang một bên.
NGUYÊN NHÂN
• Rách dây chằng khớp vai – thể đặc biệt cơ trên gai
• Tổn thương thần kinh
CƠ CHẾ
Dạng cánh tay được thực hiện với việc sử dụng các cơ trên gai và cơ delta. Các cơ delta là chủ yếu chịu trách nhiệm cho sự chuyển động sau khoảng 15 °, trong khi cơ trên gai chịu trách nhiệm chuyển động 15 ° đầu tiên. Do đó, nếu dây chằng khớp vai hiện tại và cơ trên gai hoặc là trực tiếp bị hư hỏng hoặc va chạm gián tiếp, khả năng của cánh tay để duy trì tư thế dạng bị suy yếu và cánh tay sẽ rơi.
Ý NGHĨA
Có nhiều nghiên cứu hạn chế về giá trị của các nghiệm pháp trên xương cánh tay giảm trong việc phát hiện rách dây chằng khớp vai. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy độ nhạy chỉ 10% nhưng độ đặc hiệu rất cao 98%. Công thức tính tỷ lệ khả năng tích cực là lớn hơn 10. Nếu xét nghiệm là dương tính, nó có thể đề cập là một rách hiện tại.