Mụn nội tiết tố là gì?
Mụn nội tiết tố liên quan đến những đợt mụn bùng phát liên quan đến sự thay đổi của hormone, thường gặp ở tuổi dậy thì. Tuy nhiên, hiện tượng bùng phát mụn nội tiết tố có thể xảy ra ở tuổi trưởng thành và phổ biến nhất ở nữ giới. Theo một nghiên cứu năm 2008, khoảng 50% nữ trong độ tuổi từ 20 đến 29 và 25% phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 49 bị mụn.

Thông thường, mụn nội tiết tố có đặc điểm là:

  • mụn quanh má và quai hàm
  • mụn đầu đen, mụn đầu trắng hoặc mụn bọc
  • da dầu
  • viêm
  • nhạy cảm

Nguyên nhân gây ra mụn nội tiết tố 
Natalia Spierings, chuyên gia tư vấn chăm sóc da và tác giả cuốn sách “Skintelligent: Điều gì thực sự cần để có làn da tốt”, giải thích: Hầu hết mụn xảy ra khi các tuyến bã nhờn trên da trở nên nhạy cảm hơn với một nhóm hormone được gọi là androgen.

Androgen thúc đẩy sự mở rộng của các tuyến bã nhờ và tăng sản xuất dầu trên da. Tất cả mọi người đều có một mức độ nội tiết tố androgen nhất định và lượng nội tiết tố này tăng lên ở tuổi dậy thì. Spierings giải thích: “Một số phụ nữ nhạy cảm hơn với nội tiết tố androgen so với những người khác và độ nhạy cảm này cũng thay đổi khi chúng ta già đi.”

Đôi khi lựa chọn lối sống cũng có thể làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn. Spierings cho biết: “Việc sử dụng nhiều sản phẩm chăm sóc da góp phần gây ra vấn đề này bằng cách gây kích ứng da, dẫn đến mẩn đỏ và thường là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến mụn trứng cá thông thường”.

————————————————

Các bạn xem đầy đủ tại đây nhé LINK