Tổng quan
Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ (Sudden infant death syndrome – SIDS) là cái chết không rõ nguyên nhân ở trẻ nhũ nhi. Em bé thường chưa đầy một tuổi và có vẻ khỏe mạnh. Hội chứng này thường xảy ra trong khi ngủ. Đôi khi nó được gọi là “cái chết trong nôi”.

Nguyên nhân của SIDS vẫn chưa được biết rõ. Nhưng nó có thể xảy ra do các vấn đề ở vùng não kiểm soát hô hấp và tỉnh thức sau khi ngủ của trẻ.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số nguy cơ có thể khiến trẻ sơ sinh dễ mắc hội chứng này hơn. Họ cũng đã tìm thấy một số điều bạn có thể làm để giúp bảo vệ con mình khỏi SIDS. Việc làm quan trọng nhất có thể thực hiện được là đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ.

Nguyên nhân
Cả hai yếu tố về thể chất và thói quen ngủ đều khiến trẻ nhũ nhi có nguy cơ bị SIDS. Những yếu tố này khác nhau ở mỗi trẻ.

Các yếu tố về thể chất
Các yếu tố thể chất liên quan đến SIDS bao gồm:

  • Khiếm khuyết ở não. Một số trẻ được sinh ra với những vấn đề khiến chúng dễ tử vong vì SIDS hơn. Ở những trẻ này, phần não kiểm soát hô hấp và thức dậy sau khi ngủ chưa phát triển đầy đủ để hoạt động như người bình thường.
  • Cân nặng lúc sinh thấp. Sinh non hoặc đa thai sẽ làm tăng khả năng não của em bé chưa phát triển đầy đủ khi sinh. Em bé ít kiểm soát được các quá trình tự động như nhịp thở và nhịp tim.
  • Nhiễm trùng đường hô hấp. Nhiều trẻ nhũ nhi chết vì SIDS gần đây ghi nhận bị cảm lạnh. Cảm lạnh có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp.

————————————————

Các bạn xem đầy đủ tại đây nhé LINK