CÁC BẠN TẢI SÁCH GỐC BRS NỔI TIẾNG CÙNG CÁC PHẦN DỊCH CỦA MÌNH TẠI ĐÂY NHA: https://tailieuykhoamienphi.com/dinh-duong-va-chuyen-hoa-nang-luong-cac-nguyen-li-co-ban/

b. Cân bằng nitrogen:

(1) Protein của chế độ ăn, chứa khoảng 16% nitrogen, là nguồn nitrogen chính của cơ thể.

(2) Các protein luôn được tổng hợp và thoái giáng trong cơ thể.

(3) Khi các amino acids bị oxi hóa, thì nitrogen chuyển thành urea và bài tiết bởi thận. hững hợp chất chứa nitrogen khác tạo ra từ amino acids cũng được bài tiết trong nước tiểu (uric acid, creatinine và NH4+).

(4) Cân bằng nitrogen (tình trạng bình thường ở người trưởng thành) xảy ra khi sự thoái giáng protein của cơ thể bằng với sự tổng hợp protein mới. Lượng nitrogen bài tiết trong nước tiểu mỗi ngày bằng với lượng nitrogen tiêu hóa hằng ngày.

(5) Một cân bằng nitrogen âm xảy ra khi sự thoái giáng protein của cơ thể vượt quá sự tổng hợp của protein mới. Nhiều nitrogen bị bài tiết hơn tiêu hóa. Điều này do ăn lượng protein không đầy đủ từ chế độ ăn hoặc từ sự vắng mặt của một hoặc nhiều hơn các amino acids thiết yếu.

(6) Một cân bằng nitrogen dương xảy ra khi sự thoái giáng protein của cơ thể ít hơn tổng hợp protein mới. Ít nitrogen bị bài tiết hơn là tiêu hóa. Nó xảy ra trong suốt quá trình phát triển và tổng hợp mô mới.

3. Carbohydrates

a. Không có sự bắt buộc về carbohydrates trong chế độ ăn, bởi vì cơ thể có thể tổng hợp tất cả carbohydrates từ carbons của amino acids.

b. Một chế độ ăn khỏe mạnh nên có từ 45% đến 65% tổng lượng calories trong chế độ ăn là carbohydrates.

4. Vitamins và chất khoáng

a. Vitamins và chất khoáng là bắt buộc trong chế độ ăn. Nhiều trong số chúng đóng vai trò như những đồng yếu tố đối với enzymes.

b. Chất khoáng cần lượng nhiều bao gồm calcium và phosphate, đóng vai trò như những thành phần cấu trúc của xương. Chất khoáng cần một ít về lượng bao gồm sắt, là một thành phần của heme.

II. Trạng thái no hay trạng thái hấp thu (Hình 1.1)

– Carbohydrates của chế độ ăn được phân tách trong suốt quá trình tiêu hóa, hình thành nên các monosaccharides (chủ yếu là glucose), thành phần mà đi vào máu. Glucose bị oxy hóa bởi các mô khác nhau để tạo năng lượng hoặc được tích trữ thành glycogen trong gan và trong cơ. Ở gan, glucose cũng được chuyển thành triacylglycerols, thành phần kết hợp với lipoproteins trọng lượng phân tử rất thấp (VLDL) và giải phóng vào trong máu. Các acid béo của VLDL được tích trữ trong mô mỡ.

– Chất béo của chế độ ăn (triacylglycerols) được tiêu hóa thành các acid béo và 2-monoacylglycerols (2-monoglycerides). Những sản phẩm tiêu hóa được tái tổng hợp thành triacylglycerols bởi tế bào biểu mô ruột, hình thành chylomicrons và tiết qua dịch bạch huyết vào trong máu. Các acid béo của chylomicrons được tích trữ trong triacylglycerols của mỡ. Cholesterol của chế độ ăn được hấp thu bởi tế bào biểu mô ruột và sau đó có cùng số phận như triacylglycerols của chế độ ăn.

– Protein của chế độ ăn được tiêu hóa thành các amino acids và hấp thu vào trong máu. Các amino acids được dùng bởi các mô khác nhau để tổng hợp các proteins và để sản xuất các hợp chất chứa nitrogen (như purines, heme, creatine, epinephrine) hoặc chúng bị oxi hóa để sinh năng lượng.