Hầu hết nốt ruồi đều vô hại, nhưng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên bạn nên loại bỏ nốt ruồi nếu nó có vẻ đáng ngờ. Nốt ruồi cũng có thể được loại bỏ vì lý do thẩm mỹ. Cho dù bạn thực hiện phẫu thuật cắt bỏ hay cạo râu để loại bỏ nốt ruồi, quy trình này đều diễn ra nhanh chóng và không gây đau đớn khi vùng đó đã bị tê. Sau khi thực hiện thủ thuật, bạn có thể bị châm chích hoặc bỏng rát quanh khu vực đó trong vài ngày. 

Nốt ruồi là gì? 

Nốt ruồi thường xuất hiện ở thời thơ ấu hoặc thiếu niên và có nhiều màu sắc từ màu da tự nhiên đến hồng, nâu hoặc đen. Những người có mái tóc hoặc làn da sẫm màu hơn thường có nốt ruồi sẫm màu hơn những người có mái tóc hoặc làn da sáng hơn. Nốt ruồi có thể phẳng hoặc nổi lên trên bề mặt da. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể gọi nốt ruồi của bạn là nevus (“nee-vis”) hoặc một nhóm nốt ruồi là nevi (“neev-eye”). 

Việc có khoảng 10–40 nốt ruồi khi bạn trưởng thành là điều bình thường. Một số nốt ruồi phát triển chậm và có thể mờ dần hoặc biến mất theo thời gian. Hầu hết nốt ruồi đều vô hại, nhưng bạn nên đến gặp bác sĩ nếu có bất kỳ lo ngại nào về hình thức của nốt ruồi hoặc nếu nó thay đổi màu sắc hoặc hình dạng, trở nên ngứa hoặc chảy máu. 

Đôi khi, nốt ruồi là dấu hiệu ung thư da hoặc tiền ung thư. Nếu nốt ruồi của bạn bị ngứa, chảy máu, không có hình tròn hoặc hình bầu dục hoặc bạn nhận thấy bề ngoài của nó có những thay đổi, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. 

Tại sao việc loại bỏ nốt ruồi được thực hiện? 

Tẩy nốt ruồi xử lý các nốt ruồi không điển hình ở bất kỳ vị trí nào trên mặt, cổ, tay, chân hoặc thân mình. Bác sĩ có thể đề nghị loại bỏ nốt ruồi không điển hình để họ có thể tiến hành xét nghiệm ( sinh thiết ) để xem liệu sự phát triển đó là ung thư (ác tính) hay tiền ung thư. Và nếu bác sĩ da liễu của bạn có thể loại bỏ nốt ruồi và đạt được biên độ tốt (khu vực xung quanh nốt ruồi), thì việc loại bỏ nốt ruồi có thể được dùng như một phương pháp điều trị chữa bệnh ung thư da chưa lan rộng. 

————————————————
Các bạn xem đầy đủ tại đây nhé LINK

Chào mừng bạn đến với trang tài liệu y khoa miễn phí ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới nhất trong lĩnh vực y khoa . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích lĩnh vực y khoa.

Để nhận thêm nhiều tài liệu cập nhập mới nhất và miễn phí về y khoa hãy follow like Fanpage:

Facebook: https://www.facebook.com/tailieuykhoa.thuvienykhoa.tonghoptailieuykhoa

Website : https://tailieuykhoamienphi.com/