Tổng quan

Béo phì là một bệnh lí phức tạp liên quan đến việc cơ thể có quá nhiều mỡ. Béo phì không chỉ là vấn đề thẩm mỹ. Đó là một vấn đề y tế làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Chúng có thể bao gồm bệnh tim, đái tháo đường, tăng huyết áp, cholesterol máu cao, bệnh gan, ngưng thở khi ngủ và một số bệnh ung thư.

Có nhiều lý do khiến một số người gặp khó khăn trong việc giảm cân. Thông thường, béo phì là kết quả của các yếu tố di truyền, sinh lý và môi trường, kết hợp với chế độ ăn uống, hoạt động thể lực và tập luyện.

Tin tốt là ngay cả việc giảm cân ít cũng có thể cải thiện hoặc ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì. Một chế độ ăn uống lành mạnh hơn, tăng cường vận động và thay đổi hành vi có thể giúp bạn giảm cân. Thuốc kê toa và các phương pháp giảm cân là những lựa chọn khác để điều trị béo phì.

Triệu chứng

Chỉ số khối cơ thể, được gọi là BMI, thường được sử dụng để chẩn đoán béo phì. Để tính chỉ số BMI, hãy chia trọng lượng tính bằng kilogam cho bình phương chiều cao tính bằng mét. Có một số công cụ tính toán trực tuyến có thể giúp tính chỉ số BMI.

  • BMI < 18,5: Thiếu cân
  • BMI 18,5-24,9: Khỏe mạnh
  • BMI 25,0-29,9: Thừa cân
  • BMI từ 30.0 trở lên: Béo phì
    Người châu Á có chỉ số BMI từ 23 trở lên có thể tăng nguy cơ bị các vấn đề sức khỏe.

Đối với hầu hết mọi người, BMI cung cấp ước tính hợp lý về lượng mỡ trong cơ thể. Tuy nhiên, BMI không đo trực tiếp lượng mỡ trong cơ thể. Một số người, chẳng hạn như các vận động viên cơ bắp, có thể có chỉ số BMI thuộc loại béo phì mặc dù cơ thể họ không có mỡ thừa.

————————————————

Các bạn xem đầy đủ tại đây nhé LINK