Tổng quan

Bệnh gút là một dạng viêm khớp phổ biến và phức tạp có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Bệnh đặc trưng bởi các đợt sưng, tấy đỏ và đau dữ dội, đột ngột ở một hoặc nhiều khớp, thường gặp nhất là ở ngón chân cái.

Một đợt cấp gút có thể xảy ra đột ngột, thường khiến bạn thức giấc vào nửa đêm với cảm giác nóng ran ở ngón chân cái như đang bốc cháy. Khớp bị ảnh hưởng nóng, sưng và đau dữ dội đến mức sức nặng của tấm ga trải giường đè lên nó cũng không thể chịu đựng được.

Các triệu chứng bệnh gút có thể đến và đi, nhưng có nhiều cách để kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa các đợt bùng phát.

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gút hầu như luôn xảy ra đột ngột và thường vào ban đêm. Chúng bao gồm:

  • Đau khớp dữ dội. Bệnh gút thường ảnh hưởng đến ngón chân cái nhưng nó có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào. Các khớp thường bị ảnh hưởng khác bao gồm mắt cá chân, đầu gối, khuỷu tay, cổ tay và ngón tay. Cơn đau có thể trầm trọng nhất trong vòng 4 đến 12 giờ sau khi bắt đầu.
  • Cảm giác khó chịu kéo dài. Sau khi cơn đau dữ dội nhất giảm bớt, sự khó chịu ở khớp có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Các đợt cấp sau này có thể kéo dài hơn và ảnh hưởng đến nhiều khớp hơn.
  • Viêm và đỏ. Các khớp bị ảnh hưởng trở nên sưng, mềm, nóng và đỏ.
  • Khả năng vận động hạn chế. Khi bệnh gút tiến triển, bạn có thể không cử động khớp bình thường.

Khi nào cần gặp bác sĩ
Nếu bạn bị đau đột ngột và dữ dội ở khớp, hãy gọi cho bác sĩ. Bệnh gút không được điều trị có thể dẫn đến đau nặng hơn và tổn thương khớp. Hãy đi khám ngay lập tức nếu bạn bị sốt và khớp bị nóng, viêm, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

 ————————————————

Các bạn xem đầy đủ tại đây nhé LINK