MÔ TẢ TỔNG QUAN

Vùng lưng bao gồm phía sau thân và cung cấp trục cơ xương để nâng đỡ thân thể. Các xương thành phần bao gồm chủ yếu các đốt sống mặc dù đầu gần xương sườn, phía trên xương chậu và phía sau nền sọ cũng đóng góp vào hệ thống xương của vùng lưng (Hình 2.1)

Các cơ liên quan kết nối giữa xương đốt sống và các xương sườn với nhau và với xương chậu và xương sọ. Vùng lưng bao gồm tủy sống và phần gần của các dây thần kinh gai sống, chúng nhận và gửi thông tin đến hầu hết các phần cơ thể.

CHỨC NĂNG

– Nâng đỡ:

Các thành phần cơ và xương của lưng nâng đỡ trọng lượng cơ thể, truyền lực qua xương chậu đến chi dưới, nối với vùng đầu, nối với chi trên và giúp chúng thực hiện các thao tác. Cột sống nằm phía sau so với thân và nằm ở đường giữa. Khi nhìn từ bên sang chúng có một số vị trí cong (Hình 2.2):

+ Đường cong nguyên thủy của cột sống là đường lõm ra trước, cho thấy hình dạng ban đầu của phôi thai và đường cong này được giữ nguyên ở đoạn cột sống ngực, cùng ở người trưởng thành.

+ Đường cong thứ cấp lõm ra sau ở đoạn cột sống cổ và thắt lưng, mang trọng tâm của trọng lực vào đường thẳng đứng dọc, cho phép trọng lượng cơ thể thăng bằng trên cột sống theo một cách mà tiêu tốn ít năng lượng cho cơ nhất để duy trì tư thế đứng thẳng bằng hai chân.

Khi sức nặng trên lưng tăng lên từ vùng cổ đến thắt lưng, các vấn đề ở thắt lưng sẽ thường gặp phải.

– Vận động:

Các cơ ở vùng lưng bao gồm các nhóm cơ ngoại lai và cơ nội tại:

+ Các cơ ngoại lai của vùng lưng di chuyển chi trên và các xương sườn.

+ Các cơ nội tại của vùng lưng duy trì tư thế và di chuyển cột sống: những vận động này bao gồm gập (uốn ra trước), duỗi, nghiêng ngoài và xoay (Hình 2.3).

Mặc dù số lượng vận động giữa bất kì hai xương đốt sống nào cũng bị giới hạn, nhưng những vận động nhỏ này trên suốt chiều dài đốt sống được cộng dần lại. Một việc nữa, mức độ tự do của vận động và ngửa, bị giới hạn ở vùng ngực tương ứng với phần lưng của cột sống. Các cơ nằm ở vùng trước hơn tác dụng gập cột sống.

Ở vùng cổ, hai đốt sống đầu tiên và các cơ liên quan được chuyên biệt để nâng đỡ và cố định đầu. Đầu gập và ngửa, trong động tác gật đầu, trên đốt sống cổ I và xoay đầu xảy ra khi đốt sống cổ I di chuyển trên đốt sống cổ II (Hình 2.3).

– Bảo vệ hệ thống thần kinh:

Cột sống và mô mềm liên quan của vùng lưng chứa tủy sống và phần gần của dây thần kinh gai sống (Hình 2.4). Phần xa hơn của dây thần kinh gai sống đi đến những vùng khác của cơ thể bao gồm những vùng nhất định ở đầu.