CO CƠ TIM SỚM (PREMATURE CONTRACTIONS)

Một co cơ tim sớm là một sự co của tim trước thời điểm co cơ tim bình thường. Tình trạng này cũng được gọi là ngoại tâm thu (extrasystole), nhịp đập sớm (premature beat) hay nhịp đập lệch vị trí (ectopic beat).

CÁC NGUYÊN NHÂN CỦA CO CƠ TIM SỚM

Hầu hết các co cơ tim sớm đến từ các điểm lệch vị của tim, điểm này truyền những xung động bất thường ở những thời điểm lẻ trong suốt nhịp đập tim. Các nguyên nhân có thể tạo ra những ổ phát nhịp lệch vị là (1)  khu vực thiếu máu cục bộ; (2) những mảng vôi hóa ở những điểm khác nhau trong tim, những mảng này đè ép cơ tim lân cận làm cho một vài sợi bị kích thích; và (3) kích thích có hại ở nút nhĩ thất, hệ thống Purkinje hay cơ tim gây ra bởi nhiễm trùng, thuốc, nicotine hay caffein. Kích thích cơ học gây ra co cơ tim sớm cũng thường gặp trong suốt qua trình thông tim; một lượng lớn các co cơ tim sớm thường xảy ra khi catheter đi vào thất phải và đè vào nội tâm mạc.

CO TÂM NHĨ SỚM

Hình 13-9 cho thấy một co cơ tâm nhĩ sớm. Sóng P của nhịp này xuất hiện quá sớm trong chu kì tim; khoảng P-R bị ngắn lại, cho thấy rằng nguồn gốc của nhịp đập là từ một ổ ngoại lai (lệch vị trí) trong tâm nhĩ, ở gần nút nhĩ thất. Ngoài ra, khoảng thời gian giữa co cơ tim sớm và co cơ tiếp theo thì hơi kéo dài, được gọi là tạm dừng bù (compensatory pause). Một trong những nguyên nhân gây ra khoảng tạm dừng bù này là do sự co cơ tim sớm có nguồn gốc trong tâm nhĩ, phần nào đó xa so với nút xoang và xung động phải đi qua một lượng cơ tâm nhĩ đáng kể trước khi nó kích thích nút xoang. Kết quả, nút xoang phóng xung trễ trong chu kì sớm, làm cho xung động từ nút xoang kế tiếp theo đó mà cũng xuất hiện trễ.

Co cơ tâm nhĩ sớm xảy ra thường xuyên ở những người khỏe mạnh. Trong thực tế, chúng thường xảy ra ở những vận động viên điền kinh mà tim của họ ở tình trạng rất khỏe mạnh. Những tình trạng gây độc mức độ nhẹ từ những yếu tố như hút thuốc, thiếu ngủ, uống quá nhiều cà phê, nghiện rượu và sử dụng các thuốc khác cũng có thể khởi phát những cơn co cơ như vậy.

– Mạch yếu: Khi tim co theo đúng như trên, thì tâm thất sẽ không được đổ đầy đủ máu như bình thường và thể tích nhát bóp trong suốt quá trình co bị giảm hoặc hầu như không có. Vì thế, sóng mạch đi ra động mạch ngoại biên sau co cơ tim sớm có thể sẽ yếu đến nỗi không thể cảm nhận thấy ở mạch quay. Vì vậy, có một sự giảm trong số lượng mạch quay xảy ra khi so với số lần co bóp cơ tim thực sự.