CÁC BẠN TẢI SÁCH SINH LÍ Y KHOA NỔI TIẾNG GUYTON VÀ CÁC PHẦN DỊCH CỦA MÌNH TẠI ĐÂY NHA: https://tailieuykhoamienphi.com/phan-tich-dien-tam-do-cua-cac-bat-thuong-tai-co-tim-va-luu-luong-vanh-phan-tich-vector/

CÁC TÌNH TRẠNG GÂY RA ĐIỆN THẾ BẤT THƯỜNG CỦA PHỨC BỘ QRS

TĂNG ĐIỆN THẾ Ở NHỮNG CHUYỂN ĐẠO LƯỠNG CỰC CHI TIÊU CHUẨN

Bình thường, điện thế trong 3 chuyển đạo lưỡng cực chi tiêu chuẩn, khi đo từ đỉnh sóng R đến đáy sóng S, thay đổi từ 0,5 đến 2,0 mV, với chuyển đạo III thường ghi lại được một điện thế thấp nhất và chuyển đạo II là có điện thế cao nhất. Tuy nhiên, những sự liên quan này thì không phải là không có khả năng thay đổi, thậm chí đối với tim bình thường. Nhìn chung, khi tổng các điện thế của tất cả các phức hợp QRS của 3 chuyển đạo tiêu chuẩn lớn hơn 4 mV, thì bệnh nhân được xem như có một ECG có điện thế cao.

Nguyên nhân gây ra ECG có điện thế cao thường gặp nhất là do tăng khối cơ tim, mà thông thường do phì đại cơ để đáp ứng với việc tăng tải trên một phần của tim hay những phần khác. Ví dụ, thất phải phì đại khi nó phải bơm máu qua một van động mạch phổi bị hẹp và thất trái phì đại khi một người mắc huyết áp cao. Sự tăng lên về lượng cơ tạo nên sự tăng lên về điện thế quanh tim. Từ đó, điện thế ghi lại trên các chuyển đạo của máy ghi điện tim được xem là lớn hơn bình thường, như trong Hình 12-12 và 12-13.

SỰ GIẢM ĐIỆN THẾ TRÊN ĐIỆN TÂM ĐỒ

– Giảm điện thế gây ra bởi các bệnh lí về cơ của tim:

Một trong những nguyên nhân phổi biến nhất của giảm điện thế phức bộ QRS là một chuỗi nhồi máu cũ kết quả là làm giảm đi khối cơ. Tình trạng này cũng làm cho sóng khử cực đi qua tâm thất chậm và ngăn cản các phần lớn của tim trở nên khử cực khử cực rộng rãi cùng một lúc. Cuối cùng, tình trạng này làm xuất hiện một vài sự kéo dài của phức bộ QRS kèm với sự giảm điện thế. Hình 12-16 cho thấy một ECG có điện thế thấp điển hình với sự kéo dài của phức bộ QRS, thường xuất hiện sau nhiều nhồi máu nhỏ của tim dẫn đến sự chậm trễ tại chỗ trong dẫn truyền xung động và giảm điện thế do mất khối cơ trên toàn bộ thất.

– Giảm điện thế gây ra do các tình trạng quanh tim:

Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất làm giảm điện thế trên các chuyển đạo của điện tâm đồ là dịch bên trong màng ngoài tim. Bởi vì dịch ngoại bào dẫn điện dễ dàng hơn nhiều, nên một phần lớn của dòng điện đi bên ngoài tim được dẫn truyền từ một phần của tim đến một phần khác thông qua dịch màng ngoài tim. Vì thế sự thất thoát đáng kể do “ngắn mạch” điện thế tạo ra bởi tim, làm giảm điện thế trên điện tâm đồ khi đến mặt ngoài cơ thể. Tràn dịch màng phổi, với một mức độ nhỏ hơn, cũng có thể làm “ngắn mạch” điện thế quanh tim để điện thế ở bề mặt cơ thể và trên ECGs bị giảm xuống.

Khí phế thủng có thể làm giảm điện thế của ECG, nhưng do một nguyên nhân khác hơn so với tràn dịch màng ngoài tim. Ở những người bệnh khí phế thủng, sự dẫn truyền của dòng điện của dòng điện qua phổi bị giảm đáng kể do có lượng khí đáng kể trong phổi. Cũng vì lổng ngực giãn rộng và phổi có xu hướng phủ tim nhiều hơn bình thường. Vì thế, phổi đóng vai trò như một điện trở ngăn cản sự lan truyền điện thế từ tim đến bề mặt cơ thể, làm cho giảm điện thế trên ECG ở các chuyển đạo khác nhau.