CÁC BẠN TẢI SÁCH SINH LÍ Y KHOA NỔI TIẾNG GUYTON VÀ CÁC PHẦN DỊCH CỦA MÌNH TẠI ĐÂY NHA: https://tailieuykhoamienphi.com/phan-tich-dien-tam-do-cua-cac-bat-thuong-tai-co-tim-va-luu-luong-vanh-phan-tich-vector/

– Nhồi máu cơ tim cũ đã hồi phục:

Hình 12-22 cho thấy chuyển đạo I và III sau nhồi máu thành trước và chuyển đạo I và III sau khi nhồi máu thành sau khoảng 1 năm sau khi nhồi máu cấp. ECG ghi lại cho thấy một hình ảnh “điển hình” của phức hợp QRS ở những nhồi máu thành trước và thành sau đã hồi phục. Thường thì một sóng Q phát triển ở đầu phức hợp QRS ở chuyển đạo I trong nhồi máu thành trước do sự mất khối cơ tại thành trước thất trái, những trong nhồi máu thành sau, thì một sóng Q phát triển ở đầu phức hợp QRS của chuyển đạo III vì mất cơ ở phần sau của đỉnh thất.

Những hình ảnh này không chắc chắn xuất hiện trong tất cả các trường hợp của nhồi máu cũ. Sự mất cục bộ cơ tim và các điểm block dẫn truyền tại chỗ có thể làm xuất hiện những phức hợp QRS kì lạ (ví dụ như sóng Q rất lớn), giảm điện thế và QRS kéo dài.

– Dòng điện tổn thương trong đau thắt ngực:

“Đau thắt ngực” nghĩa là đau từ tim, cảm nhận thấy ở vùng ngực thuộc phần ngực trên. Cơn đau thường lan vào vùng cổ trái và xuống tay trái. Cơn đau thường gây ra bởi thiếu máu mức độ trung bình ở tim. Thông thường, không xuất hiện đau khi một người không vận động mạnh, nhưng khi bắt tim phải làm việc quá sức thì cơn đau xuất hiện.

Một điện thế tổn thương thỉnh thoảng xuất hiện trên ECG trong suốt một cơn đau thắt ngực nặng bởi vì thiếu máu vành trở nên đủ nặng để ngăn cản sự tái cực đầy đủ của một vài vùng của tim trong suốt thời kì tâm trương.

CÁC BẤT THƯỜNG TRONG SÓNG T Phần trước của chương, chúng ta đã chỉ ra rằng sóng T bình thường thì dương trên tất cả các chuyển đạo lưỡng cực chi tiêu chuẩn và điều đó được tạo ra bởi sự tái cực của đỉnh và mặt ngoài của tâm thất về phía mặt trong tâm thất. Đó là lí do sóng T sẽ trở nên bất thường khi trình tự khử cực bình thường không xảy ra. Một vài yếu tố có thể thay đổi trình tự khử cực này.