CÁC BẠN TẢI SÁCH SINH LÍ Y KHOA NỔI TIẾNG GUYTON VÀ CÁC PHẦN DỊCH CỦA MÌNH TẠI ĐÂY NHA: https://tailieuykhoamienphi.com/phan-tich-dien-tam-do-cua-cac-bat-thuong-tai-co-tim-va-luu-luong-vanh-phan-tich-vector/

CÁC NGUYÊN LÍ PHÂN TÍCH VECTOR CỦA ĐIỆN TÂM ĐỒ

SỬ DỤNG CÁC VECTOR ĐỂ BIỂU DIỄN ĐIỆN THẾ

Để hiểu được các bất thường ở tim ảnh hưởng như thế nào lên các các đường cong của ECG, thì một điểu trước tiên phải quen thuộc với khái niệm vectors và phân thích vector khi được áp dụng vào điện thế trong và xung quanh tim.

Trong chương 11 chúng ta đã chỉ ra rằng dòng điện của tim đi theo một hướng nhất định trong tim và tại một thời điểm nhất định trong suốt chu kì tim. Một vector là một mũi tên mà chỉ theo hướng điện thế được tạo ra bởi dòng điện, với đầu mũi tên theo hướng dương. Cũng trên mũi tên, để thuận tiện thì chiều dài của mũi tên được vẽ tỉ lệ thuận với điện thế của dòng điện.

– Vector tổng tại tim ở bất kì thời điểm nào:

Vùng in đậm và có dấu trừ trong hình 12-1 cho thấy sự khử cực của vách tâm thất và các phần của nội tâm mạc vùng đỉnh tim ở cả 2 tâm thất. Ở thời điểm tim kích thích, thì dòng điện đi giữa vùng khử cực bên trong tim và vùng không khử cực bên ngoài tim, như được thể hiện bởi các mũi tên dài dạng ellip. Một vài dòng điện của đi trong buồng tim trực tiếp từ vùng khử cực đến vùng vẫn đang còn phân cực. Nhìn chung, có một dòng điện đáng kể hơn nhiều hướng từ phía đáy tim về phía đỉnh tim hơn là hướng lên. Vì thế, vector tổng của điện thế tạo ra này ở một thời điểm nhất định, được gọi là vector trung bình tức thời, biểu thị bởi mũi tên đen được vẽ qua giữa 2 tâm thất theo hướng từ đáy tim về đỉnh tim. Hơn thế nữa, bởi vì dòng điện tổng thì đáng kể về lượng, nên điện thế càng lớn thì vector càng dài.

HƯỚNG CỦA MỘT VECTOR ĐƯỢC BIỂU THỊ BỞI THUẬT NGỮ “ĐỘ (DEGREES)”:

Khi một vector mà chính xác nằm ngang và hướng về phía bên trái của một người, thì vector đó được nói là mở về hướng 0 độ, như trong hình 12-2. Từ điểm 0 tham chiếu, thang của các vector xoay theo chiều kim đồng hồ: khi vector mở từ trên và thẳng xuống dưới, nó có hướng là +90 độ; khi nó mở từ bên trái sang bên phải, nó có hướng +180 độ; và khi nó mở thẳng lên trên, nó có hướng là -90 độ (hay +270 độ).

Trong một quả tim bình thường, hướng trung bình của vector trong suốt quá trình lan ra của sóng khử cực qua tâm thất, được gọi là vector QRS trung bình, là khoảng +59 độ, được thể hiện bởi vector A được vẽ qua trung tâm của hình 12-2 theo hướng +59 độ. Điều này có nghĩa là trong hầu hết sóng khử cực, thì đỉnh của tim vẫn dương so với đáy tim, như bàn luận ở những chương sau.