CÁC KHÁI NIỆM TỔNG QUAN:

MÔ TẢ TỔNG QUÁT:

Lồng ngực là một hình trụ không cân đối với lỗ hẹp (lỗ ngực trên) phía trên và một lỗ lớn tương ứng (lỗ ngực dưới) phía dưới (Hình 3.1). Lỗ ngực trên thì mở, cho phép sự liên tục lên vùng cổ; lỗ ngực dưới thì bị đóng bởi cơ hoành.

Thành cơ xương của lồng ngực có thể có giãn và chứa các thành phần xương đốt sống, xương sườn, cơ và xương ức.

Khoang lồng ngực được giới hạn bởi thành ngực và cơ hoành, được chia thành 3 phần chình:

– Khoang màng phổi trái và phải, mỗi khoang bao quanh phổi, và

– Trung thất

Trung thất là một phần mô mềm dày,có thể co giãn hướng dọc theo đường dọc giữa cơ thể. Nó chứa tim, thực quản, khí quản, các dây thần kinh lớn và các mạch máu hệ thống lớn.

Khoang màng phổi hoàn toàn tách khỏi nhau qua trung thất. Vì thế các bất thường trong một khoang màng phổi không nhất thiết ảnh hưởng đến khoang còn lại. Điều này cũng có nghĩa là trung thất có thể được đi vào qua phẫu thuật mà không cần mở khoang màng phổi.

Đặc điểm quan trọng khác của khoang màng phổi là chúng mở lên phía trên mức xương sườn I. Đỉnh của mỗi phổi thực sự mở vào nền cổ. Kết quả, các vấn đề bất thường ở nền cổ có thể liên quan đến phổi và màng phổi kế cận và ngược lại.

CHỨC NĂNG;

THỞ:

Một trong những chức năng quan trọng nhất của lồng ngực là thở. Lồng ngực không chỉ chứa phổi mà còn cung cấp một hệ thống cần thiết – cơ hoành, thành ngực và các xương sườn – giúp cho đưa khí ra vào phổi một cách hiệu quả.

Chuyển động lên xuống của cơ hoành và các thay đổi theo hướng ra ngoài và ra trước của thành ngực gây ra bởi chuyển động của xương sườn, thay đổi thể tích lồng ngực và là yếu tố then chốt trong việc thở.

BẢO VỆ CÁC CƠ QUAN QUAN TRỌNG:

Lồng ngực chứa và bảo vệ tim, phổi và các mạch máu lớn. Do hình dạng vòm lên trên của cơ hoành, thành ngực cũng cho thấy phần nào đó bảo vệ một vài tạng quan trọng trong ổ bụng.

Hầu hết gan nằm dưới vòm hoành phải và dạ dày cùng lách nằm dưới vòm hoành trái. Phía sau của cực trên thận, nằm trên cơ hoành và phía trước xương sườn XII, phía bên phải và trước xương sườn XI và XII phía bên trái.

ỐNG DẪN

Trung thất đóng vai trò như một ống dẫn cho các cấu trúc đi qua ngực từ một phần cơ thể đến một phần khác và đối với những cấu trúc kết nối những cơ quan trong ngực đến những phần cơ thể khác.

Thực quản, thần kinh lang thang và ống ngực đi qua trung thất như một chặng đường của chúng khi đi từ cổ đến bụng.

Dây thần kinh hoành, bắt nguồn từ từ, cũng đi qua trung thất xuyên qua và chi phối cho cơ hoành.

Những cấu trúc khác như khí quản, động mạch chủ ngực và tĩnh mạch chủ trên qua trung thất đến các tạng trong lồng ngực.