Hình trụ của lồng ngực bao gồm các thành phần:

– Một thành

– Hai khoang màng phổi

– Hai phổi

– Trung thất

Lồng ngực là nơi chứa tim và các phổi, đóng vai trò như một cấu trúc nối giữa cổ và bụng và đóng vai trò chủ yếu trong hít thở. Thêm vào đó, thành ngực bảo vệ tim và phổi và là nơi hỗ trợ cho chi trên. Các cơ bám vào thành ngực trước là một phần trong sự hỗ trợ này và  liên quan của chúng với mô liên kết, dây thần kinh và mạch máu và mạch máu và mạc nông, tạo nên thành ngực.

VÙNG NGỰC

Vùng ngực là vùng bên ngoài của thành ngực trước và là nơi bám của chi trên. Chúng bao gồm:

– Một phần nông gồm da, mạc nông và vú;

– Một phần sâu chứa các cơ và các cấu trúc liên quan

Dây thần kinh, mạch máu và bạch huyết ở vùng nông xuất phát từ thành ngực, nách và cổ.

Vú bao gồm các tuyến vú và vùng da liên quan và mô liên kết. Tuyến vú là những tuyến mồ hôi bị biến đổi ở mạc nông trước các cơ ngực và thành ngực trước (Hình 3.16).

Tuyến vú bao gồm một hệ thống các ống và các tiểu thùy tiết liên quan. Sự hội tụ của những ống này để hình thành nên 15 đến 20 ống dẫn sữa, có những lỗ đổ riêng rẽ trên núm vú. Núm vú bao quanh bởi một quầng hình tròn có sắc tố được gọi là quầng vú.

Một chất nền mô liên kết phát triển mạnh bao quanh các ống và các tiểu thùy của động vật có vú. Trong những vùng nhất định, sự cứng lại của mô này hình thành nên một dây chằng có thể xác định rõ là dây chằng treo vú, liên tục với da và nâng đỡ vú. Ung thư biểu mô tạo nên một sức căng trên những dây chằng này, tạo nên vết lõm da.

Ở những phụ nữ không cho con bú, thành phần chủ yếu của vú là chất béo, trong khi mô tuyến thì sẽ phong phú hơn ở những phụ nữ cho con bú.

Vú nằm trên mạc sâu liên quan với cơ ngực lớn và những cấu trúc khác xung quanh. Một lớp mô liên kết lỏng lẻo (khoang sau vú) chia vú khỏi mạc sâu và tạo ra một sự di động nhất định đối với các cấu trúc bên dưới.

Nền hay mặt bám của mỗi vú mở dọc từ xương sườn II đến VI và ngang từ xương ức ra bên ngoài đến đường nách giữa.

ĐỘNG MẠCH CUNG CÂP

Vú liên quan đến thành ngực và với những cấu trúc liên quan với chi trên; vì thế, mạch máu cấp và mạch máu thoát ra có thể xảy ra theo nhiều chặng (Hình 3.16):

– Bên ngoài, các mạch máu từ động mạch nách – ngực trên, ngực- mỏm cùng vai, ngực ngoài và động mạch dưới vai;

– Bên trong, các nhánh từ động mạch ngực trong;

– Các động mạch gian sườn 2 đến 4 thông qua các nhánh đâm xuyên thành ngực và các cơ.

CÁC TĨNH MẠCH THOÁT

Các tĩnh mạch dẫn máu đi song song với các động mạch và cuối cùng thoát vào các tĩnh mạch nách, ngực trong và gian sườn.

CHI PHỐI THẦN KINH

Chi phối thần kinh của vú thông qua các nhánh bì trước và ngoài của các thần kinh gian sườn 2 đến 6. Núm vú được chi phối bởi thần kinh gian sườn 4.

THOÁT DỊCH BẠCH HUYẾT

Thoát dịch bạch huyết của vú như sau:

– Gần 75% thông qua mạch bạch huyết thoát ra phía ngoài và phía trên vào các hạch nách (Hình 3.16).

– Hầu hết dịch thoát còn lại thì vào các hạch cạnh ức nằm dưới thành ngực trước và liên quan với động mạch ngực trong.

– Một vài thoát dịch có thể diễn ra qua các mạch bạch huyết mà theo các nhánh ngoài của động mạch gian sườn sau và kết nối với các hạch gian sườn nằm gần đầu và cổ sườn.

Các hạch nách thoát dịch vào các thân dưới đòn, các hạch cạnh ức thoát dịch vào thân phế quản – trung thất và các hạch gian sườn thoát dịch vào cả ống ngực hoặc vào thân phế quản – trung thất.

VÚ Ở NAM

Vú ở nam thì rất đơn giản chỉ chứa các ống nhỏ, thường gồm các dây tế bào mà bình thường không mở ra quá quầng vú. Ung thư vú có thể xảy ra ở nam giới.