CÁC BẠN TẢI SÁCH GỐC GRAY’S ANATOMY FOR STUDENT NỔI TIẾNG CÙNG VỚI CÁC PHẦN DỊCH HAY Ở ĐÂY NHA: https://tailieuykhoamienphi.com/chau-va-day-chau/

CHẬU VÀ ĐÁY CHẬU

KHÁI NIỆM TỔNG QUAN

MÔ TẢ TỔNG QUAN

Chậu và đáy chậu là những vùng liên quan với các xương chậu và các phần tận cùng của cột sống. Chậu được chia thành 2 vùng:

+ Vùng trên liên quan đến phần trên của các xương chậu và các đốt sống thắt lưng dưới, được gọi là chậu giả (chậu lớn) và thường được xem như là một phần của khoang bụng (Hình 5.1).

+ Chậu thật (chậu bé) liên quan đến phần dưới của các xương chậu, xương cùng và xương cụt và có một eo trên và eo dưới.

Khoang chậu có dạng hình hình chiếc bát, bao quanh bởi chậu thật, bao gồm eo trên, các thành và nền. Khoang này thì liên tục phía trên với khoang bụng và chứa các thành phần của hệ thống tiết niệu, tiêu hóa và sinh sản.

Đáy chậu (Hình 5.1) nằm dưới nền khoang chậu; nó được giới hạn bởi eo dưới. Đáy chậu bao gồm cơ quan sinh dục ngoài, lỗ mở ra bên ngoài của hệ thống tiết niệu sinh dục và hệ thống tiêu hóa.

CHỨC NĂNG

CHỨA VÀ NÂNG ĐỠ BÀNG QUANG, TRỰC TRÀNG, ỐNG HẬU MÔN VÀ CÁC ĐƯỜNG SINH DỤC

Bên trong khoang chậu, bàng quang nằm ở phía trước và trực tràng nằm phía sau trên đường giữa.

Khi đầy thì bàng quang mở lên trên vào khoang bụng. Nó được nâng đỡ bởi các thành phần lân cận của xương chậu và bởi nền chậu. Niệu đạo đi qua nền chậu đến đáy chậu, nơi mà ở phụ nữ, niệu đạo mở ra ngoài (Hình 5.2A), còn ở nam giới nó đi vào gốc dương vật (Hình 5.2B).

Liên tục với kết tràng sigma ở mức đốt sống SIII, trực tràng tận cùng ở ống hậu môn, thành phần mà sẽ đâm qua nền chậu để mở vào đáy chậu. Ống hậu môn bị gập góc ra phía sau so với trực tràng. Chỗ gập này được giữ bởi các cơ của nền chậu và chúng giãn trong suốt quá trình đại tiện. Một cơ vân vòng sẽ liên quan đến ống hậu môn và niệu đạo mỗi khi chúng đi qua nền chậu.

Khoang chậu chứa hầu hết đường sinh dục nữ và một phần đường sinh dục nam.

+ Ở phụ nữ, âm đạo xuyên qua nền chậu và kết nối với tử cung ở khoang chậu. Tử cung nằm giữa trực tràng và bàng quang. Một ống tử cung (ống fallop) mở ra bên ngoài ở mỗi bên về phía thành chậu để mở vào gần buồng trứng.

+ Ở nam, khoang chậu chứa vị trí kết nối giữa đường tiết niệu và sinh dục. Nó cũng chứa các tuyến chính liên quan đến hệ thống sinh dục – tuyến tiền liệt và 2 túi tinh.

NỐI VỚI GỐC CỦA CƠ QUAN SINH DỤC NGOÀI

Ở cả 2 giới, gốc của cơ quan sinh dục ngoài, âm vật và dương vật được nối chặt vào:

+ Bờ xương của nửa trước eo dưới

+ Màng sợi đáy chậu dày, thành phần mà lấp đầy vùng này (Hình 5.3)

Gốc của cơ quan sinh dục ngoài bao gồm các mô cương (mô mạch máu) và các cơ liên quan.